18 quy tắc bàn ăn từ khắp nơi trên thế giới sẽ giúp bạn trở thành vị khách 'có duyên' khi đi du lịch

by Admin

Khi nói đến việc ngồi ăn bất kỳ bữa ăn nào trong ngày, mỗi quốc gia có phong tục riêng. Ở một số nơi, việc không tuân thủ có thể bị coi là thô lỗ.

Nếu bạn thường xuyên đi du lịch nước ngoài, hoặc có ý định du lịch nước ngoài trong thời gian tới, thì đây là quy tắc cần biết.

Ở Nhật Bản, đũa không được cắm vào bát cơm cũng như không được chuyền thức ăn từ đũa này sang đũa khác. Bởi vì đây là những nghi thức chỉ được thực hiện trong đám tang và không tốt khi bạn thực hiện chúng trên bàn ăn với tư cách là khách.

Ngoài ra, ở Nhật Bản, tiếng ồn khi húp mì không phải là vấn đề lớn. Bạn có thói quen ăn mì nhanh vì đó là cách tốt hơn để thưởng thức mùi thơm của chúng. Phải hút nước thật mạnh mới cảm nhận được mùi vị của nó. Tuy nhiên, ăn bất kỳ món ăn nào khác một cách ồn ào sẽ bị coi là thô lỗ.

Ở Nhật, nếu chủ nhà tặng quà, có thể từ chối món quà đó tới 3 lần được coi là lịch sự. Nếu họ cung cấp một lần nữa, bạn có thể lấy.

du lịch, quy tắc trên bàn ăn, kiến thức

Quy tắc trên bàn ăn bạn nên tuân thủ nghiêm ngặt khi du lịch Nhật Bản.

Ở Pháp, khi ăn bạn nên đặt cả hai tay lên bàn và nếu bạn muốn đặt lòng bàn tay lên bàn cũng không sao.

Ở Thái Lan, khi bắt đầu dùng bữa, tốt nhất nên đợi người có vị trí cao nhất trong bàn ăn mới bắt đầu. Nếu không có ai ăn, điều lịch sự nên làm là đợi người khác bắt đầu ăn.

Ở một số quốc gia Trung Đông, điều phổ biến nhất là ăn bằng tay, nhưng có một điều rất đơn giản cần cân nhắc trước khi bạn bắt đầu ăn: phải dùng tay phải vì tay trái được coi là không sạch sẽ.

du lịch, quy tắc trên bàn ăn, kiến thức

Ở Anh, nơi thường được biết đến với “thời gian uống trà”, có một số hành động gây phản cảm như dùng thìa tạo ra tiếng động khi khuấy hay để quên thìa trong cốc.

Ở Tanzania, đúng giờ không phải là vấn đề lớn. Nếu bạn có một lịch trình ăn uống thống nhất, thì việc đến muộn một chút là điều hoàn toàn bình thường. Ví dụ: bạn có cuộc họp lúc 7:00 tối, nhưng có thể đến trong khoảng 7:30-9:00 tối.

Ở Na Uy, khi bạn đang dự một bữa tối trang trọng và ai đó đang nâng ly chúc mừng, bạn nên nâng ly của mình lên, nhìn người đó, nhấp một ngụm, nhìn người đó một lần nữa rồi đặt ly xuống.

du lịch, quy tắc trên bàn ăn, kiến thức

Ở Thái Lan, thìa và nĩa được sử dụng để ăn uống. Nĩa được sử dụng để cắt hoặc phục vụ, và thìa để đưa thức ăn vào miệng. Sẽ không có dao gần đó, vì vậy nếu bạn cần cắt thứ gì đó, bạn có thể sử dụng cạnh thìa của mình.

Ở Đài Loan, có một phong tục rất đặc biệt để cho các đầu bếp thấy món ăn của họ ngon như thế nào: ợ hơi sau khi ăn. Người dẫn chương trình hoặc đầu bếp sẽ coi đó là một lời khen.

Ở Tây Ban Nha, khi năm mới sắp bắt đầu, người ta có phong tục ăn 12 quả nho.

du lịch, quy tắc trên bàn ăn, kiến thức

Ở Bồ Đào Nha, nếu không có lọ muối hoặc hạt tiêu trên bàn, việc yêu cầu nó nêm vào món ăn được coi là một sự xúc phạm đối với đầu bếp. Người Bồ Đào Nha nghĩ rằng, một cách gián tiếp, họ đang được nói rằng “bạn nêm thức ăn quá tệ.”

Ở Trung Quốc, ăn hết một món được coi là chủ nhà “không cung cấp đủ thức ăn cho bạn”. Vì vậy, điều tốt nhất nên làm, để tạo ấn tượng tốt với chủ nhà, là để lại một ít thức ăn trên đĩa của bạn.

Không giống như ở Trung Quốc, ở Ấn Độ tốt nhất là ăn sạch đĩa của bạn. Bằng cách bỏ lại thức ăn, người dân địa phương cho rằng thức ăn đang bị lãng phí.

du lịch, quy tắc trên bàn ăn, kiến thức

Ở Pháp, việc cắt rau diếp bằng dao không được tán thành và có một lý do lịch sử cho việc này. Trước đây, dao nĩa thường được làm bằng bạc, một kim loại dễ bị oxy hóa và sẫm màu khi tiếp xúc với giấm. Mặc dù ngày nay chúng được làm bằng một loại vật liệu khác nhưng phong tục này vẫn tồn tại và tốt nhất bạn nên dùng kéo hoặc tay của mình.

Ở Ý, người dân địa phương hiếm khi uống cà phê cappuccino sau bữa sáng và nếu họ cần một chút caffein sau bữa ăn, họ sẽ nhâm nhi một tách espresso đơn giản.

Ngoài ra ở Ý, bạn không cần phải gọi nước sốt riêng, vì mỗi món mì ống đều có một số loại nước sốt đi kèm. Ví dụ, mì spaghetti không đủ chắc để chịu được nước sốt đặc, nhưng sẽ ngon hơn khi dùng nước sốt đặc hơn.

du lịch, quy tắc trên bàn ăn, kiến thức

Tin tức liên quan