Ếch lớn nhất trái đất nặng bằng một đứa trẻ và biết làm tổ cho con non

by Admin

Ở Châu Phi có một con ếch khổng lồ thần kỳ, nặng khoảng 3 kg, đó là khái niệm gì? Tương đương với cân nặng của một em bé sơ sinh.

Ếch khổng lồ châu Phi: Ếch lớn nhất trên trái đất

Ếch khổng lồ châu Phi là một loài ếch rất xấu xí, phần trên của chúng phủ đầy hạt và trông thật gớm ghiếc với lớp da màu xanh nâu. Tuy nhiên, là loài ếch lớn nhất trên trái đất, chúng rất đặc biệt. Bởi vì chiều dài cơ thể của chúng đạt tới con số đáng kinh ngạc là 30 cm và sau khi duỗi thẳng hai chân sau, chúng có thể đạt tới khoảng 1 mét.

Đồng thời, khả năng nhảy của loài ếch khổng lồ châu Phi cũng rất đáng kinh ngạc, nó có thể nhảy cao khoảng 5 mét, các nhà động vật học lần đầu tiên phát hiện ra nó vào năm 1906. Nơi phát hiện ra nó là một con suối trong rừng nhiệt đới châu Phi.

Là loài lưỡng cư, ếch khổng lồ châu Phi về cơ bản sống dưới nước cả đời. Nó sẽ sống vào ban ngày và kiếm ăn vào ban đêm. Nguồn thức ăn chính là nhiều loại côn trùng, bò sát nhỏ và động vật có vú, và đôi khi là một số loài ếch khác.

ếch châu phi, ếch khổng lồ

Là một loài động vật bậc thấp, trong ấn tượng của chúng ta, ếch có vẻ không thông minh nhưng ếch khổng lồ châu Phi là loài động vật tương đối thông minh, tháng Giêng là mùa sinh sản của ếch khổng lồ châu Phi, trong khoảng thời gian dài. Trong thời kỳ này, ếch khổng lồ châu Phi sẽ xây tổ để bảo vệ con non, không để những con ếch đẻ trứng và ếch con mới nở bị thiên địch phá hoại.

Hơn nữa, trong quá trình ấp nở con non, cho đến khi con non lớn và phát triển khoảng ba tháng, ếch khổng lồ châu Phi sẽ bảo vệ chúng, ngay cả khi chúng đi kiếm ăn vào ban đêm, chúng cũng tự chăm sóc mình. di chuyển quanh ổ, là để tránh nguy cơ khiến đàn con bị thiên địch ăn thịt.

Suy cho cùng, mặc dù ếch khổng lồ châu Phi trưởng thành rất lớn, nhưng con của chúng cũng lớn lên từng chút một từ nòng nọc, trong quá trình trưởng thành, chúng vẫn sẽ phải đối mặt với rất nhiều kẻ thù tự nhiên, từ đó dẫn đến bi kịch bị làm mồi.

ếch châu phi, ếch khổng lồ

Ếch khổng lồ châu Phi có ăn được không?

Đối với nhiều người, khi nhìn thấy động vật, họ tò mò, liệu chúng có ăn được không? Vậy ếch khổng lồ châu Phi có ăn được không?

Ở châu Phi, ếch khổng lồ châu Phi không phải là thực phẩm mà người bình thường có thể mua được, bởi vì số lượng ếch khổng lồ châu Phi rất ít, vì vậy ngay cả ở châu Phi, giá của một con ếch khổng lồ châu Phi là khoảng 8 đô la Mỹ, bạn biết đấy, điều này rất đắt đỏ nên ở châu Phi, ếch khổng lồ châu Phi thường được chế biến thành món ăn cho người dân trong những dịp quan trọng hoặc chiêu đãi gia đình giàu có.

ếch châu phi, ếch khổng lồ

Và theo dữ liệu, hương vị của ếch khổng lồ châu Phi cũng rất ngon, người ta nói rằng hương vị của chúng rất ngon, điều này cũng khiến ếch khổng lồ châu Phi đã được bán cho những nơi khác ngoài châu Phi, và một số quốc gia cũng đã đã thử nuôi chúng, nhưng phát hiện ra rằng loài ếch châu Phi khổng lồ không thể rời khỏi châu Phi.

Vì là loài ếch lớn nhất trên trái đất nên ếch châu Phi rất kén chọn môi trường sống, điều này cũng khiến ếch khổng lồ châu Phi không thể sinh tồn ở những nơi khác sau khi rời khỏi môi trường sống ban đầu. ít.

Nói về điều này, có hơn 4.000 loài ếch được biết đến trên trái đất ngày nay, vậy ai là tổ tiên của ếch? Nó xuất hiện như thế nào?

ếch châu phi, ếch khổng lồ

Lịch sử tiến hóa của ếch

Darwin đã đề cập trong thuyết tiến hóa của mình rằng tất cả các sinh vật sống trên trái đất đều tiến hóa từ một số nhánh nhỏ của loài ngay từ đầu, nhiều loài dường như không liên quan nếu truy nguyên về cùng một thứ. tổ tiên, ếch cũng không ngoại lệ.

Là động vật lưỡng cư, tổ tiên của ếch có thể bắt nguồn từ những loài lưỡng cư sớm nhất xuất hiện vào cuối kỷ Devon và vẫn có một số lượng lớn các đặc điểm của cá – cá gai và cá gai.

Hơn nữa, tổ tiên của chúng là loài cá có xương leo lên bờ vào đầu kỷ Devon, để thích nghi với cuộc sống trên cạn, chúng bắt đầu thay đổi hình dạng, đồng thời trở thành động vật có xương sống trên cạn đầu tiên. có thể hít thở không khí trên trái đất.

ếch châu phi, ếch khổng lồ

Sau đó, thời gian bước vào kỷ Cacbon, lúc này lưỡng cư cũng mở ra mùa xuân tiến hóa, bắt đầu không ngừng phân hóa thành loài mới, rồi đến kỷ Permi, trước đó có thể nói lưỡng cư trên trái đất đã bắt đầu phân hóa thành loài mới. loài. Phong phú và đầy màu sắc, thời kỳ này còn được gọi là thời đại của động vật lưỡng cư trên Trái đất.

Vì vậy, khi nào con ếch xuất hiện? Xét về thời gian, vào thời điểm này, những con ếch sớm nhất trên trái đất vẫn chưa xuất hiện, phải đến kỷ Trias thì những con ếch nguyên thủy nhất mới chính thức xuất hiện, có một sự khác biệt rất lớn.

ếch châu phi, ếch khổng lồ

Cho đến khi bước vào kỷ Jura, tức là thời kỳ khủng long bắt đầu phát triển thịnh vượng, lúc này ếch nhái đã biết nhảy, đang trong quá trình tiến hóa để thích nghi với môi trường, sự xuất hiện của chúng ngày càng nhiều. , tương tự như ếch hiện đại. Và cũng được phân hóa thành nhiều loài.

Con cóc cũng xuất hiện vào thời kỳ này, ngày nay chúng ta đều biết dù là ếch hay cóc thì chúng đều là loài động vật có ích trên trái đất và có thể tiêu diệt nhiều loài gây hại. Tương tự, với vai trò là mắt xích trung gian trong chuỗi thức ăn, chúng cũng cung cấp nhiều nguồn thức ăn cho các loài động vật khác, trong đó có loài ếch khổng lồ châu Phi.

ếch châu phi, ếch khổng lồ

Tuy nhiên, với các hoạt động của con người, nhiều loài ếch đã trở nên nguy cấp và chúng ta cũng cần phải bảo vệ chúng, bởi ếch đóng một vai trò rất quan trọng trong tự nhiên.

Tin tức liên quan