Phát hiện mới: Trứng thích tinh trùng của một số người hơn, thậm chí còn 'mở cửa sau' cho nó

by Admin

Sự bất tử là không thể đối với các loài, nhưng các sinh vật trên trái đất đã chọn một cách khác – sinh ra con cái, theo một nghĩa nào đó cũng là “sự bất tử”, bởi vì các gen đã được di truyền. truyền tải.

Và phương thức sinh sản sinh học cũng không ngừng thay đổi theo quá trình tiến hóa sinh học, lúc đầu chỉ là sự sống đơn bào đơn giản thông qua sinh sản vô tính như phân chia, dần dần tiến hóa thành sinh sản. nhân từ.

tinh trùng, trứng, thụ tinh, sinh sản

Việc sinh sản con cái là “dự án” đầu tư lớn nhất trong tự nhiên nên cần phải đặc biệt “thận trọng và thận trọng”, vì vậy trong mùa sinh sản phải có sự cạnh tranh liên tục mới có cơ hội sinh con. sinh sản, rất quan trọng đối với sự phát triển và tiến hóa của toàn bộ loài, vì xét cho cùng, sự sống sót của những cá thể khỏe mạnh nhất sẽ mang lại lợi ích. Điều này thực tế là con người, đặc biệt là trong xã hội hiện đại, khi lựa chọn bạn đời sẽ chú ý nhiều hơn đến điều kiện của cả hai bên.

tinh trùng, trứng, thụ tinh, sinh sản

Phụ nữ có quyền chủ động lựa chọn ai làm cha cho con mình, mới đây các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, ngoài điều kiện sàng lọc nghiêm ngặt, tế bào trứng của con người sẽ có tỷ lệ thích con cao hơn. với tế bào tinh trùng của một số người, thậm chí “mở cửa sau” cho họ.

tinh trùng, trứng, thụ tinh, sinh sản

Bài báo nghiên cứu đã được xuất bản trong “Kỷ yếu của Hiệp hội Hoàng gia B”, có tiêu đề “Tín hiệu hóa học của trứng tạo điều kiện thuận lợi cho việc lựa chọn con cái ở người”. Nói cách khác, một cách “lựa chọn giới tính” khác bí mật hơn đã được phát hiện.

tinh trùng, trứng, thụ tinh, sinh sản

Tinh trùng tìm gặp trứng thành công không hề đơn giản, hành trình của chúng sẽ rất gian nan, có thể chỉ vài trăm trong số hàng chục triệu tinh trùng di chuyển một quãng đường dài mới đến được vị trí của trứng. Fitzgerald phát hiện ra rằng “liều lượng chất hấp dẫn hóa học” do trứng tiết ra chỉ hoạt động trong 2 cm cuối cùng, giúp một số tế bào tinh trùng vượt qua khoảng cách cuối cùng này dễ dàng hơn.

tinh trùng, trứng, thụ tinh, sinh sản

Các nhà khoa học phân tích lý do của cơ chế này có thể liên quan đến một tập hợp gen phức tạp đặc trưng cho cơ thể con người được gọi là “phức hợp tương hợp mô chính” (MHC).

Bộ gen phức tạp này có liên quan đến khả năng chống nhiễm trùng, đối phó với bệnh tật và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Điều đó cũng có nghĩa là các gen càng đa dạng thì các loại nhiễm trùng mà nó có thể chống lại càng đa dạng.

Cuối cùng, “chất hấp dẫn hóa học” đặc biệt do tế bào trứng tiết ra có thể giúp chọn lọc tốt hơn những cá thể có khả năng chống lại nhiều loại bệnh nhiễm trùng ngoại lai.

tinh trùng, trứng, thụ tinh, sinh sản

Trên thực tế, phát hiện mới này cũng có thể được sử dụng để giải thích một số bệnh “vô sinh” không rõ nguyên nhân trong y học hiện đại, trên thực tế, những ông bố chưa từng có con cũng đã tìm được bạn. cuộc sống và có con riêng.

Tin tức liên quan