Trẻ vô tình nói những lời này, có thể là trẻ thiếu tự tin, cha mẹ phải giúp đỡ kịp thời

by Admin

Trẻ có lòng tự trọng thấp thường nói tiêu cực về bản thân hoặc người khác, dễ xúc động khi thất bại, đôi khi cư xử thiếu chín chắn và hách dịch để che giấu sự tự ti của mình. Tâm lý tự ti, mặc cảm là những biểu hiện cần sớm thay đổi ngay từ khi trẻ còn nhỏ, nếu không sẽ gây ra nhiều hệ lụy xấu cho trẻ sau này.

Các bác sĩ tâm lý cũng cho biết: Lòng tự trọng thấp quá mức trong thời gian dài sẽ làm tăng khả năng mắc bệnh trầm cảm.

Lòng tự trọng của trẻ em là do sự giáo dục không hợp lý của gia đình.

Một giáo sư tâm lý học tại Đại học Stanford, thông qua khảo sát trẻ em từ hàng trăm gia đình, đã chỉ ra: Người ta phát hiện ra rằng một số trẻ em có cảm xúc tiêu cực là do sự giáo dục của gia đình không đầy đủ. Nếu cha mẹ không kịp thời phát hiện ra những hành vi nuôi dạy con không phù hợp, khiến con cái nảy sinh mặc cảm, tự ti thì sẽ gián tiếp hủy hoại cuộc đời con cái.

Nếu trẻ vô tình nói ra những từ này, có thể trẻ quá tự ti, cha mẹ phải giúp đỡ kịp thời.

“Tôi không thể”

chăm con, chăm sóc trẻ nhỏ, lưu ý khi chăm sóc trẻ

Nếu trẻ vô tình nói ra những từ này, rất có thể trẻ đang thiếu tự tin (Ảnh minh họa)

“Sư phụ, ta không được, ta không thể tham gia cuộc thi.”

“Mẹ, con không thể, con sợ lên sân khấu.”

“Tôi không thể” dường như đã trở thành câu thần chú của nhiều đứa trẻ và nó mang lại nhiều hệ lụy xấu. Với những trẻ tự ti như vậy, cha mẹ nên tìm ra nguyên nhân khiến trẻ tự ti, đó là do áp lực học hành, đòi hỏi bản thân hay do thiếu động lực?

Chỉ bằng cách tìm ra nguyên nhân thực sự, cha mẹ mới có thể “kê đơn” đúng thuốc và giúp con mình lấy lại sự tự tin.

Vì vậy, đối với trẻ tự ti, cha mẹ cần bắt đầu từ việc cải thiện các năng lực của con như khả năng học tập, tính tự lập, giao tiếp…

Chỉ bằng cách nâng cao năng lực cá nhân, trẻ mới có thể có được cảm giác đạt được thành tích và tăng sự tự tin trong học tập và cuộc sống.

Bố mẹ bạn có yêu bạn không?

chăm con, chăm sóc trẻ nhỏ, lưu ý khi chăm sóc trẻ

(Hình minh họa)

Không có bậc cha mẹ nào là không yêu thương con mình, nhưng khi con bạn hỏi bạn như vậy có nghĩa là tâm lý tự ti của trẻ đang trỗi dậy. Lúc này, trẻ dường như chưa cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ dành cho mình nên trẻ tự hỏi liệu cha mẹ có thương mình không? Loại câu hỏi tu từ này, có nghĩa là đứa con rất mong muốn nhận được sự yêu thương, chăm sóc của cha mẹ.

Đối với một đứa trẻ có lòng tự trọng thấp, con đường tương lai không mấy sáng sủa, làm sao nó có thể đối mặt với những thất bại trong tương lai với thói quen phủ nhận bản thân? Ở trường, trẻ thường nghĩ các bạn trong lớp không thích mình, ở nhà hay khó chịu vì cách đối xử của bố mẹ.

Những đứa trẻ như vậy thường bị ngược đãi, bắt nạt, bị kìm nén cảm xúc lâu ngày dễ dẫn đến các vấn đề về tâm lý.

“Tôi sợ hỏi/trả lời sai”

chăm con, chăm sóc trẻ nhỏ, lưu ý khi chăm sóc trẻ

(Hình minh họa)

Đây là tình trạng chung của nhiều đứa trẻ thế hệ hiện đại, khi trong lớp thầy cô đặt câu hỏi nhưng ít học sinh dám giơ tay xung phong trả lời. Điều này xảy ra bởi vì trẻ em sợ bị mắng hoặc trả lời sai.

Ngoài ra, việc thường xuyên quát mắng khi trẻ tò mò, hỏi nhiều khiến cha mẹ bức xúc và từ chối trả lời. Những hành động như vậy sẽ khiến trẻ càng tự ti, sợ nói sai, hay hỏi những câu thừa khiến người khác bực mình.

Lúc này, cha mẹ rất cần khuyên nhủ, dành thời gian giải thích cho trẻ hiểu, đồng thời khuyến khích khả năng tự lập, tự học qua sách báo, tivi để trẻ có được mọi câu trả lời mà mình mong muốn.

Tin tức liên quan